TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Hiệu quả từ mô hình trồng cỏ thâm canh Mombasa

Trong những năm gần đây, chăn nuôi trâu bò trên địa bàn huyện Hoài Nhơn phát triển khá mạnh,  nhu cầu nguồn thức ăn xanh cung cấp cho, trâu bò rất lớn, trong đó trồng cỏ được bà con quan tâm và chú trọng. Mặc dù người dân hiểu được lợi ích của việc trồng cỏ phục vụ chăn nuôi, trâu bò, nhưng diện tích trồng chưa nhiều, thiếu  các giống cỏ có chất lượng, phù hợp với điều kiện đất đai, chăm sóc của người dân…

Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi của người dân, chăn nuôi đại gia súc thông qua việc phát triển đồng cỏ,  tháng 4/2017 Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Định đã  chọn 2 hộ nông dân ở  xóm Ninh Thạnh Nam, thôn Tấn Thạnh 2 xã Hoài Hảo để triển khai thí điểm thực hiện mô hình “ Trồng thâm canh giống cỏ chất lượng cao MOMBASA”, quy mô 4000m2/điểm với 4kg hạt cỏ giống. Khi tham gia mô hình bà con được hỗ trợ 100% kinh phí triển khai, 100% kinh phí giống cỏ và 30% giá trị các loại vật tư thiết yếu phục vụ cho mô  hình.

Trong quá trình thực hiện Trung tâm khuyến nông tỉnh đã tổ chức tập huấn cho bà con trước khi nhận cỏ giống và giữa vụ, hướng dẫn trồng chăm sóc, cách thu hoạch và chế biến cỏ. Nhờ áp dụng đúng theo hướng dẫn của cán bộ kĩ thuật cùng với kinh nghiệm trồng cỏ và sự nhiệt tình của bà con.

Sau 6 tháng trồng từ 4/2017 đến 10/2017. Qua tham quan thực tế và báo cáo tổng kết mô hình trồng thâm canh giống cỏ chất lượng cao MOMBASA, cho thấy cỏ có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ nảy mầm cao >90 %, tỷ lệ sống cao, có thể trồng bằng hạt, khóm gốc hoặc bằng thân; Cỏ cho năng suất khá cao từ 320-360 tấn/ha/ năm. Thời gian thu cắt lứa đầu từ 60-70 ngày, thời gian tái cắt ngắn 30-50 ngày, số lứa cắt/năm cao bình quân 8-10 lứa/năm. Tỷ lệ lá, thân cao, cỏ mềm, chậm cứng cây, nên bò thích ăn, ăn gần như 100%, tỷ lệ đạm trong cỏ cao nên bò ăn cỏ có tốc độ tăng trưởng tốt. Cỏ MOMBASA có thể cho ăn tươi, ủ chua, hoặc phơi khô dự trữ như rơm mà không bị giảm nhiều về chất lượng. Anh Dương Quốc Hải cán bộ kĩ thuật Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Định cho biết :

MOMBASA là một giống cỏ có nhiều ưu điểm như: khả năng chịu hạn tốt;thích nghi nhiều loại đất và khả năng sinh trưởng của nó cũng khá là mạnh và cho năng suất cao từ 320 đến 360 tấn/ha/năm và đặc biệt đối với cỏ này nó có tỉ lệ lá/thân cao nên cỏ mềm, bò thích ăn, giảm được công lao động băm chặt so với cỏ voi thông thường. Ngoài ra thì phương thức sử dụng đối với cỏ MOMBASA bà con có thể sử dụng cho ăn tươi, ủ chua hoặc phơi khô nó không giảm gì về chất lượng so với giống cỏ khác.

Ông Võ Khắc An ở thôn Tấn Thạnh 2 xã Hoài Hảo là một trong 2 nông dân trực tiếp thực hiện mô hình trồng cỏ MOMBASA nhận xét:

Khi được Trung tâm khuyến nông tỉnh đầu tư hỗ trợ giống, về bắt đầu tôi gieo khoảng gần một tháng, rồi sau đó đem nhổ ra cấy. Khi mà thu hoạch từ gieo đến cấy thì lứa đầu khoảng ba tháng trở lại thôi, là bắt đầu thu hoạch cho bò nó ăn. Sau khi bò ăn cỏ MOM BASA này tôi thấy rất là đạt.

Cắt lứa thứ hai trong vòng một tháng hoặc một tháng mười ngày, thì cỏ mọc trở lại có cắt kịp thời, thấy chất lượng nó rất là cao và rất là đạt cho nên tôi mới triển khai và cho bà con một số giống để trồng thử và ai cũng ưng cái giống này.

Thông qua mô hình nhằm chuyển giao giống cỏ mới và hướng dẫn kỹ thuật trồng cỏ đến người chăn nuôi bò, giúp người chăn nuôi có cơ hội chọn lựa các giống cỏ có chất lượng, phù hợp với điều kiện đất đai thổ nhưỡng, chăm sóc của người dân, qua đó giúp bà con chủ động tạo ra nguồn thức ăn xanh đảm bảo số lượng và chất lượng cho, trâu bò. Góp phần phát triển chăn nuôi bò thịt của huyện Hoài Nhơn phát triển ổn định và bền vững.

Quang Hải  (Cập nhật ngày 16-11-2017)