TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Văn hóa - Xã hội
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
41
  Số lượt truy cập:
4881346
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Dĩnh Thạnh – Thôn văn hóa xuất sắc 13 năm liền đồng tâm hiệp lực xây dựng đời sống văn hóa.

Đội thể dục dưỡng sinh người cao tuổi thôn Dĩnh Thạnh

    Liên tục suốt 13 năm qua, thôn Dĩnh Thạnh, xã Tam Quan Bắc giữ vững danh hiệu Thôn văn hóa xuất sắc, là thôn tiêu biểu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở huyện Hoài Nhơn.

    Để có được thành quả trên, ông Nguyễn Thanh Minh, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn, chia sẻ: “Chúng tôi hiểu đời sống văn hóa không chỉ là văn nghệ, thể thao, mà đó còn là sự phấn khởi thực hiện chính sách của Đảng, chủ trương của Nhà nước; là tình làng nghĩa xóm bền đẹp, là an ninh trật tự được giữ vững và thuần phong mỹ tục được phát huy. Để làm được như vậy và giữ vững danh hiệu thôn văn hóa liên tục trong một thời gian dài, trước tiên, nỗ lực này phải được Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận xã quan tâm, chỉ đạo; cán bộ, đảng viên trong thôn phải là hạt nhân đi đầu. Đồng thời trong mọi việc, phải thật sự đúng theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

    Thôn Dĩnh Thạnh hiện có 275 hộ/1.012 nhân khẩu, trong đó hơn 70% người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, trồng cói dệt chiếu, số ít còn lại theo ngư nghiệp và buôn bán nhỏ... Nhìn chung đời sống của người dân ổn định, đoàn kết. Đó là cơ sở để thôn thực hiện tốt mục tiêu tỉ lệ gia đình văn hóa ổn định từ 90 - 95%, trong đó có từ 40 - 45% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa xuất sắc.

    Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay, người dân thôn Dĩnh Thạnh đã tự nguyện đóng góp trên 350 triệu đồng, hiến 125 m hàng rào, 2.500 m2 đất, 500 cây dừa và nhiều loại cây lâu năm khác để mở rộng, xây dựng 4 tuyến đường bê tông dài 3.200 m và lắp đặt 75 bóng đèn chiếu sáng đều khắp các tuyến đường thôn, ngõ xóm.

    Cũng như địa phương khác, nền tảng để xây dựng thành công đời sống văn hóa mới của Dĩnh Thạnh là phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững. Xác định đa phần nguồn sống của người dân cậy vào sản xuất nông nghiệp, nhiều năm qua, chi bộ, ban nhân dân, các đoàn thể thôn tập trung vận động người dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nghề dệt chiếu. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể cũng nỗ lực khai thác các nguồn vốn ưu đãi, giúp hội viên vay để phát triển kinh tế. Nhờ đó, thu nhập bình quân của người dân trong thôn đến cuối năm 2016 đã đạt 35 triệu đồng/năm, tăng 8 triệu đồng so với năm 2011, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 6%. 

    Ở Dĩnh Thạnh, các hoạt động văn hóa, TDTT được tổ chức thường xuyên góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Suốt 10 năm qua, CLB dưỡng sinh người cao tuổi Dĩnh Thạnh không ngừng phát triển, thu hút ngày càng nhiều hội viên trong và ngoài thôn tham gia, trở thành hạt nhân trong các hoạt động của người cao tuổi Tam Quan Bắc. Công tác khuyến học cũng được quan tâm sâu sắc, nhờ vậy mà nhiều năm qua trong thôn không có học sinh bỏ học giữa chừng. Riêng dòng họ Lê khuyến học được thành lập từ năm 2006, đến nay đã kết nạp trên 100 hội viên với nguồn quỹ vận động khen thưởng hơn 150 triệu đồng.

    Ông Nguyễn Văn Phiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tam Quan Bắc, phấn khởi: “Thôn Dĩnh Thạnh là lá cờ đầu trong việc xây dựng đời sống văn hóa không chỉ ở xã mà còn ở huyện Hoài Nhơn chúng tôi. Để có được điều này, chi ủy, ban nhân dân, các đoàn thể cùng người dân trong thôn đã đồng tâm hiệp lực phấn đấu. Đó là kinh nghiệm rất quý báu!”


Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 24-10-2017)    Các tin liên quan:
  Kết quả chăm sóc sức khỏe dựa vào cộng đồng (06-10-2017)
  Hoài Nhơn tổ chức Tết trung thu cho bệnh nhi (04-10-2017)
  Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. (04-10-2017)
  Đêm Hội Trăng Rằm (02-10-2017)
  Cú hích tạo đà phát triển du lịch Hoài Nhơn (29-08-2017)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng