TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
37
  Số lượt truy cập:
4881340
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Một lão nông trồng rau theo công nghệ mới

    Qua khỏi cầu Chun thuộc thôn Diễn Khánh xã Hoài Đức về phía Nam chừng 1km sẽ có một con đường mòn, cứ theo con đường mòn đi vào sâu chừng vài trăm mét, trên lưng chừng ngọn đồi là những vườn rau trong nhà kính của ông Ba Thành ở những độ cao thấp khác nhau đương vào vụ thu hoạch.

   Sau khi được người nhà dẫn lên vườn, đẩy nhẹ cánh cửa nhà kính chúng tôi gặp ông Ba Thành khi tay chân đang lấm lem bùn đất cùng với những người con trong gia đình đang vun gốc, bắt giàn lưới cho hàng khổ qua bò lên.  Mặc dù đã 67 tuổi nhưng ở ông vẫn toát lên vẻ nhanh nhẹn, tràn đầy sức sống. Thấy người lạ đến thăm vườn rau ông hồ hởi khoe: “Toàn bộ vườn rau của tui được bao bọc kĩ bằng màn nhà kính do Ginergar Israels sản xuất vừa góp phần ngăn cản côn trùng vào gây hại vườn rau, vừa đảm bảo những điều kiện cần thiết về độ ẩm, ánh sáng, bên cạnh đó hệ thống tưới nước tự động giúp cây rau sinh trưởng phát triển tốt được như vầy”.

   Ông Thành cho biết, do gia đình có đông con, cuộc sống khá vất vả nên từ những năm 1990 vợ chồng ông cùng các con vào đây sinh sống, khai hoang để trồng lúa, trồng rau. Nhưng do ở bên rừng nhiều chuột cùng một số loài gậm nhấm phá nên năng suất không đạt cuộc sống đầy khó khăn. Đến năm 2005 hai vợ chồng chuyển sang đầu tư 150 gốc bưởi da xanh và 100 cây cam sành, đến nay một số cây già cỗi gia đình chặt bớt, số còn lại hơn 100 cây vẫn cho thu hoạch. Đến tháng 5 năm nay, sau khi con ông tìm tòi học hỏi kinh nghiệm thì gia đình chuyển sang đầu tư 4 vườn rau trong nhà kính với kinh phí ban đầu khoảng trên 500 triệu đồng.

   Ông Thành chia sẻ tiếp: “Làm rau an toàn khổ lắm, vì 100% mình không dùng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc nên tốn công nhiều lắm. Ngoài 4 lao động trong nhà, tui còn thuê thêm 3 lao động bên ngoài cùng làm, suốt ngày vợ chồng con cái loanh quanh ở vườn rau là muốn hết ngày”.

   Với 4 vườn rau trong nhà kính, bình quân mỗi ngày có thể cung ứng ra thị trường từ 100-200kg rau các loại như: bầu, bí, dưa leo, khổ qua, cà tím, các loại rau ăn lá,… Tuy nhiên, do chi phí đầu tư về công chăm sóc khá cao nên giá cả các loại rau được gia đình bán ra thị trường cao hơn từ 0,5 -1 lần/kg so với các loại rau người dân trồng theo phương thức truyền thống nên khách hàng còn khá ít, chủ yếu là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn xã, huyện. Một số hộ còn đến tận vườn để xem quy trình gia đình trồng rau mới yên tâm mua về dùng vì số tiền họ bỏ ra nhiều thì cũng mong muốn mua được sản phẩm có chất lượng, gia đình tui cũng sẵn sàng dẫn khách đi tham quan vườn rau của gia đình. – ông Ba Thành bộc bạch.

    Ông Ba Thành cho biết: “Các con tui đang liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để tiến hành xây dựng thương hiệu cho vườn rau cũng như đăng kí theo tiêu chuẩn VietGAP. Tuy nhiên, chi phí khá cao và cũng khá rườm rà nên nếu được tui mong rằng phía Nhà nước có thể nghiên cứu hỗ trợ thêm cho gia đình cũng như hướng dẫn thêm về kĩ thuật để gia đình ông hoàn thiện quy trình sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP”

    Ngoài trồng rau, hiện nay gia đình ông còn chăn nuôi khoảng 100 con heo thịt hướng nạt, 50 con heo nái sinh sản cùng chục con bò thịt. Với việc dám nghĩ, dám làm, ông Ba Thành đã tạo công ăn việc làm ổn định cho các thành viên trong gia đình và lao động bên ngoài với mức thu nhập bình quân từ 3-4 triệu đồng/người/tháng. Với những nỗ lực của bản thân trong vượt khó sản xuất kinh doanh giỏi nên đầu tháng 10/2017 ông được Hội nông dân huyện Hoài Nhơn biểu dương cá nhân điển hình tiêu biểu trong phong trào “Nông dân học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2017-2020”.


Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 12-10-2017)    Các tin liên quan:
  Hoài Nhơn: Tập trung phát triển kinh tế biển. (29-09-2017)
  Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh Bình Định Tổng Kêt Mô Hình Nuôi Cua Xanh Thương Phẩm Từ Cua 1, Cua 2. (15-09-2017)
  Công an thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn) nhiều giải pháp giữ gìn an ninh trật tự địa bàn trọng điểm. (14-09-2017)
  Hoài Nhơn: Hiệu quả Mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lạc. (06-07-2017)
  Hoài Nhơn: Ra quân tổng điều tra kinh tế năm 2017 (giai đoạn 2) (04-07-2017)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng