TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các tin khác
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
85
  Số lượt truy cập:
4652694
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Thị trấn Bồng Sơn:Hoạt động thu gom rác nhiều chuyển biến tích cực.

    Mặc dù được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và ngành cấp trên nhưng những năm qua công tác thu gom vận chuyển rác sinh hoạt của HTX N2  Bồng Sơn Tây ngày càng bộc lộ khá nhiều hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu trong quá trình đô thị hóa. Từ những bức xúc của người dân, bắt đầu từ năm 2017 công tác thu gom rác thải trên địa bàn thị trấn do đội quản lý trật tự đô thị huyện Hoài Nhơn đảm nhận và bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, tình trạng ứ đọng rác đã cơ bản được khắc phục, cảnh quan môi trường đô thị đã nâng lên một bước rõ rệt.

    Từ những bức xúc:

    Theo ông Nguyễn Lương – Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn) cho biết, từ năm 2010 đến 2016, việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn do HTX N2  Bồng Sơn Tây phụ trách. Trong quá trình đô thị hóa lượng rác thải trong sinh hoạt, sản xuất ngày càng gia tăng, nhưng hiệu suất thu gom của HTXvẫn giữ nguyên như ban đầu, khoảng 5 – 10 tấn/ngày, trong khi nhu cầu thực tế từ 15-20tấn/ngày nhưng HTX chỉ thu gom cho đủ sản lượng, số tồn dư thì để lại chờ ngày sau dọn tiếp. Cứ như vậy, ngày qua ngày, lượng rác thải ứ đọng tiếp tục gia tăng, chính quyền địa phương đã nhiều lần làm việc với HTXđể giải quyết nhưng vẫn không chuyển biến”.

    Qua theo dõi, trong quá trình hoạt động, HTX không xây dựng lịch trình thu gom khiến cho người dân và những tổ chức, cơ quan, đơn vị đang hoạt động và làm việc trên địa bàn, nhất là tại 2 điểm chợ Bồng Sơn và Liêm Bình luôn trong tình thế bị động. Bên cạnh đó, công tác vận động người dân tham gia dịch vụ hầu như bị bỏ ngõ. Theo thống kê, từ năm 2016 trở về trước, toàn thị trấn số hộ tham gia dịch vụ mới chỉ đạt 46 % trên tổng số dân, riêng 2 khối Trung Lương, Thiết Đính Bắc có trên 1.100 hộ dân nhưng chỉ có 10% hộ đăng ký dẫn đến lượng rác kể cả xác động vật chết trong dân ngày nhiều, bà con tự do mang ra đỗ thải tràn ngập khắp nơi trong cộng đồng khu dân cư. Nhiều khu vực công cộng dần biến thành bãi rác lưu cữu quanh năm như trên hệ thống đê bao sông Lại, dưới chân cầu Bồng Sơn cũ, phía sau chợ Bồng Sơn, hai bên đường Biên Cương. Lê lợi, đường vào nghĩa địa Bồng Sơn gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân và cảnh quan đô thị.

    Giải pháp.

    Sau nhiều lần bàn thảo kể cả đưa các giải pháp hỗ trợ đơn vị để duy trì nâng cao năng lực thu gom nhưng cuối cùng nhận thấy HTX Bồng Sơn Tây không còn hội đủ các điều kiện cần thiết để duy trì hoạt động, UBND thị trấn Bồng Sơn thống nhất bàn giao cho Đội quản lý trật tự đô thị huyện Hoài Nhơn đảm nhận công tác thu gom rác trên địa bàn. Đây là một trong những biện pháp căn cơ để triển khai thực hiện thành công kế hoạch xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh vào cuối năm 2017 và giải quyết tốt các nhu cầu bức thiết của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Sau khi hoàn thành các thủ tục pháp lý, ngày 1/1/2017, Đội quản lý trật tự đô thị huyện điều chuyển 2 phương tiện và một đội công nhân thu gom chuyên nghiệp từ địa bàn phía Bắc vào hoạt động. Để đảm bảo rác thải trên địa bàn được thu gom kịp thời không bị ứ đọng lâu ngày trên đường phố và trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường, ông Dương Văn Tùng, Đội trưởng đội quản lý trật tự đô thị huyện Hoài Nhơn cho biết: “Trước khi đi vào hoạt động, chúng tôi đã xây dựng một lịch trình thu gom khá chi tiết trên 14 tuyến đường chính + hẻm và 2 điểm chợ, theo đó, thông báo rộng rãi nhiều ngày trên hệ thống truyền thanh của thị trấn để giúp cho các tổ chức cá nhân chủ động tập kết rác ra đúng nơi quy định, đồng thời để hạn chế phát sinh mùi gây ô nhiễm trong quá trình thu gom, đội thu gom không trả lại bao bì chứa rác, chỉ trả lại thùng chứa chuyên dùng cho tổ chức. cơ sở sản xuất kinh doanh và cụm dân cư”.

    Ông Võ Ngọc Ba – Trưởng ban quản lý chợ Bồng Sơn nhận xét: “Trước đây HTX thu gom, chúng tôi thường xuyên bị áp lực từ phía người dân sống xung quanh khu vực chợ vì lượng rác thải trong sinh hoạt chợ không được vận chuyển theo đúng lịch trình nên đã gây ô nhiễm nặng môi trường làm cho cả một cộng đồng dân cư xung quanh khu vực chợ phải luôn cam chịu sống trong một không gian nặng mùi hôi thối nhưng từ khi Đội quản lý trật tự đô thị huyện Hoài Nhơn đảm nhận công tác này thì tình trạng rác bị ứ đọng đã được cải thiện một cách đáng kể. Chúng tôi và người dân nơi đây rất phấn khởi”. Còn bà Trần Thị Mai, ở trên đường Quang Trung tâm đắc: “Bà con chúng tôi rất hoan nghênh cách làm của đơn vị mới này, quy tắc thu gom rất chuyên nghiệp, đúng thời gian quy định, hành trình thực hiện trình tự khá gọn gàng, sạch sẽ  trên từng vỉa hè của mỗi tuyến phố, đảm bảo được trật tự an toàn giao thông, giờ thì có thể thấy bằng mắt thường đường phố đã sạch sẽ hơn rất nhiều so với những năm trước đây”.

    Qua hơn 3 tháng đi vào hoạt động, ngoài thực hiện tốt lịch trình thu gom, đội quản lý trật tự đô thị còn tích cực phối hợp với 11 đơn vị khối phố tổ chức vận động người dân tham gia dịch vụ nhờ đó mà đến nay toàn thị trấn đã có hơn 75%  người dân đăng ký, trong đó một số khối có tỷ lệ dân đăng ký đạt từ 95 - 100% như các khối 2, 3,4,5 và 6.

    Để công tác thu gom vận chuyển rác thải ở thị trấn Bồng Sơn thật sự đi vào bền vững trong những năm tới, ông Dương Văn Tùng cho rằng, chức năng chính của đội là theo dõi quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng không có chức năng làm dịch vụ nên rất cần UBND huyện tạo điều kiện về cơ chế chính sách, nguồn vốn để chúng tôi tiếp tục đầu tư phương tiện đặc chủng tăng năng lực thu gom, nếu thuận lợi được những vấn đề trên thì chắc chắn môi trường cảnh quan thị trấn Bồng sơn nói riêng và trên địa bàn huyện Hoài Nhơn nói chung sẽ ngày càng sáng- xanh, sạch đẹp hơn!


Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 17-04-2017)    Các tin liên quan:
  Tổng kết chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện năm 2017 (22-03-2017)
  Hoài Nhơn triển khai tổng điều tra kinh tế năm 2017. (14-03-2017)
  Hoài Nhơn tổ chức hội nghị bàn các giải pháp ngăn chặn tình trạng ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. (09-03-2017)
  Hội LHTNVN tỉnh và Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh: Ra quân chương trình tháng 3 biên giới (08-03-2017)
  Bệnh viện ĐKKV Bồng Sơn nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân (03-03-2017)
  Hình ảnh hoạt động
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3761265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubndhuyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng