TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
Mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến đạt năng suất 78 tạ/ha tại Hoài Mỹ

Sáng ngày 7/4/2017, Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Định tổ chức hội thảo mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) vụ Đông Xuân 2016-2017 tại hợp tác xã nông nghiệp Hoài Mỹ kết hợp tuyên truyền bình đẳng giới và nâng cao vai trò của phụ nữ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, có trên 60 phụ nữ tại xã Hoài Mỹ tham dự.

Mô hình trên được canh tác với giống lúa Vật tư Nghệ An 2, áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến được triển khai với quy mô 50ha, có hơn 190 hộ nông dân tham gia mô hình. Với phương pháp này, nông dân tham gia mô hình đã thực hiện gieo sạ với mật độ 50kg/ha, thấp hơn 50kg/ha so với giống ĐV 108 ở ngoài mô hình, lượng thuốc BVTV ở ruộng mô hình giảm 6 triệu đồng/ha, lượng phân giảm gần 400.000 đ/ha so với ruộng ngoài mô hình. Bên cạnh đó, việc tưới nước theo phương pháp ướt khô xen kẻ đã góp phần tiết kiệm nước tưới hơn 1/4 lần so với ruộng ngoài mô hình.

Qua thăm đồng và đánh giá hiệu quả tại hội thảo cho thấy, việc sản xuất mô hình cánh đồng mẫu lớn áp dụng phương pháp thâm canh lúa cải tiến (SRI) tại xã Hoài Mỹ đem lại hiệu quả thiết thực, tổng chi phí đầu tư cho 1ha ruộng trong mô hình thấp hơn gần 1,7 triệu đồng/ha, lợi nhuận trong ruộng mô hình SRI đạt 39,6 triệu đồng/ha, cao hơn 15,7 triệu đồng so với ruộng ngoài mô hình, năng suất lúa đạt 78 tạ/ha, cao hơn ruộng nông dân làm ngoài mô hình 4 tạ/ha. Ngoài ra, việc canh tác theo quy trình SRI, nông dân giảm lượng phân bón và lượng nước tưới góp phần tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm tích tụ hóa chất độc hại trong nông sản phẩm, bảo vệ môi trường, việc tưới nước theo quy trình giúp cây lúa đẻ nhánh tập trung, hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng và chống đỗ ngã, giảm được khí phát thải Mê tan gây hiệu ứng nhà kính.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 17-04-2017)