TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xây dựng Đảng
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
54
  Số lượt truy cập:
4894853
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
THÔNG BÁO
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Chất lượng sinh hoạt chi bộ trường học cần được quan tâm hơn

     Những năm qua, nhờ sự chú trọng công tác xây dựng Đảng, các cấp ủy nhà trường trên địa bàn huyện Hoài Nhơn đã triển khai thực hiện tốt các chỉ đạo của Trung ương như: Chỉ thị số 10-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”; Nghị quyết số 22-NQ/TW về “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên”; Hướng dẫn số 09-HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương “Một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ”. Qua đó, các chi bộ nhà trường duy trì được nền nếp sinh hoạt lệ kỳ hàng tháng với thời gian phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường. Cấp ủy cùng với Ban Giám hiệu đã bàn bạc, thống nhất trong sắp xếp thời gian biểu dạy học và hoạt động của nhà trường, dành ra ít nhất 1 buổi/tháng để sinh hoạt chi bộ. Cán bộ, giáo viên, nhân viên là đảng viên được sắp xếp, bố trí hợp lý các hoạt động chuyên môn để tập trung tham gia sinh hoạt chi bộ đầy đủ và phát huy được trách nhiệm của đảng viên trong đóng góp xây dựng tổ chức đảng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng trong lãnh đạo xây dựng các đoàn thể nhà trường vững mạnh, hoàn thành nhiệm vụ chính trị của nhà trường.

    Tuy nhiên, trong tổ chức sinh hoạt ở một số chi bộ nhà trường vẫn còn một số hạn chế như: một số chi bộ chưa bố trí được thời gian thích hợp dành cho sinh hoạt định kỳ hàng tháng; nội dung sinh hoạt vẫn còn nặng nề về phổ biến, liệt kê công việc chuyên môn (dạy học, dự giờ, thao giảng, tổ chức hoạt động giáo dục…). Sinh hoạt chi bộ ít chú ý đi sâu kiểm điểm vai trò lãnh đạo, trách nhiệm của chi bộ cũng như tính tiền phong gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Việc tổ chứcsinh hoạt theo chuyên đề chưa nhiều và còn hạn chế, lúng túng trong việc chọn chuyên đề sinh hoạt. Nội dung sinh hoạt chưa phong phú, việc phân công chuẩn bị nội dung và phân công tổ chức sinh hoạt chưa chu đáo, chưa tổ chức họp chi ủy trước khi họp chi bộ. Cấp ủy chưa nghiên cứu tổ chức sinh hoạt chi bộ theo chuyên đề gắn với công tác Đảng, xây dựng cơ quan, đoàn thể tại đơn vị. Một số đảng viên còn ngại phát biểu, ít tham gia đóng góp cho cấp ủy trong thực hiện lãnh đạo.Vì vậy, tác dụng của nội dung sinh hoạt chi bộ chưa đủ mạnh, chưa tạo được sự chuyển biến và thúc đẩy các mặt công tác ở đơn vị.

     Có thể thấy, chất lượng sinh hoạt chi bộ là một trong những yếu tố quyết định sức sống, sự tồn tại, phát triển của chi bộ. Đối với chi bộ nhà trường, việc không tổ chức sinh hoạt chi bộ hoặc tổ chức sinh hoạt chi bộ nhưng chất lượng sinh hoạt chi bộ thấp thì chi bộ cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ. Thực tiễn đã chứng minh, những chi bộ nhà trường đạt trong sạch, vững mạnh là những chi bộ duy trì nền nếp sinh hoạt chi bộ, có nội dung sinh hoạt chi bộ phong phú, thiết thực, có sự bàn bạc, thống nhất giữa cấp ủy và ban giám hiệu đối với những nội dung còn có ý kiến khác nhau, có hình thức sinh hoạt chi bộ đa dạng, sinh hoạt chi bộ có chất lượng tốt.

     Để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trường học, nơi mà đảng viên đều là những trí thức, tác phong mô phạm, có ý thức tu dưỡng, phấn đấu, đam mê với nghề. Đây là một thuận lợi về tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, ý thức tham gia hoạt động trong các tổ chức chính trị - xã hội của đảng viên. Thiết nghĩ, cần có các giải pháp:

     Cấp ủy phải luôn nhận thức đúng vị trí, tầm quan trọng của chi bộ, của sinh hoạt chi bộ, coi đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là góp phần 
nâng cao năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở 
     Đảng. Tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ trường học trực thuộc Đảng bộ thực hiện sinh hoạt chi bộ theo đúng tinh thần Chỉ thị số 10 của Ban Bí thư, Hướng dẫn 09 của Ban Tổ chức Trung ương. Trong đó, quan tâm công tác sinh hoạt tư tưởng cho cán bộ, đảng viên,  chọn những thông tin mới mang tính thời sự trên một số lĩnh vực để cung cấp cho đảng viên. Quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy trí tuệ đảng viên đóng góp nhiều ý kiến hay, đúng đắn cho Đảng. Bám sát nghị quyết Đại hội chi bộ và nghị quyết của cấp ủy cấp trên, chủ động xây dựng và triển khai thực hiện chương trình hàng quý, tháng theo yêu cầu, nhiệm vụ; bàn bạc dân chủ và quyết định những vấn đề chính của chi bộ, tạo sự thống nhất về ý chí và hành động.Đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của chi bộ, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm của tập thể chi bộ, chi ủy và cá nhân đảng viên với nhiệm vụ được phân công. Chỉ đạo chuẩn bị nội dung sinh hoạt cấp ủy đảm bảo chất lượng, tổ chức sinh hoạt cấp ủy trước khi sinh hoạt chi bộ.

     Chi bộ trường học mỗi quý tổ chức một hoặc một số buổi sinh hoạt chuyên đề, lựa chọn những vấn đề phù hợp, sát với tình hình của nhà trường để sinh hoạt như: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng, củng cố tổ chức đoàn thể, huy động các nguồn lực phát triển giáo dục, 
đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên, gắn với các cuộc vận động của ngành như:cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, khắc phục tình trạng học sinh bỏ học… Để thực hiện được sinh hoạt chuyên đề, chi bộ có kế hoạch từ đầu năm về số lượng, nội dung từng chuyên đề. Trên cơ sở kế hoạch, chi bộ phân công cụ thể đảng viên viết đề dẫn và trình bày trong buổi sinh hoạt. Từ đó, đẩy mạnh giáo dục toàn diện, nâng cao ý thức chính trị và bồi dưỡng kiến thức cho đảng viên, tập trung trí tuệ tập thể để đề ra biện pháp lãnh đạo, khắc phục những mặt còn hạn chế, yếu kém, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và nâng cao chất lượng đảng viên.

     Không nên quá kéo dài thời gian sinh hoạt chi bộ, đồng thời phải chọn thời điểm tiến hành sinh hoạt nhất là đối với những nội dung cần bàn bạc, thảo luận ngay, nếu để chậm sẽ hạn chế tác dụng, thậm chí không còn tác dụng nữa.


Anh Tuấn  (Cập nhật ngày 05-04-2017)    Các tin liên quan:
  Huyện ủy Hoài Nhơn triển khai nhiệm vụ công tác Đảng năm 2017 (17-02-2017)
  Chi bộ trường THCS Hoài Châu Bắc lãnh đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. (08-12-2016)
  Đảng bộ quân sự huyện Hoài Nhơn: Nâng cao giáo dục chính trị và chất lượng huấn luyện (19-09-2016)
  Tiếp tục tham mưu, củng cố, xây dựng đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức (15-10-2015)
  Đảng bộ thị trấn Tam Quan: Lãnh đạo đột phá trên lĩnh vực CN-TTCN, TM-DV (20-08-2015)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng