TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    An ninh -Trật tự
Hoài Nhơn: Nổi lên nạn trộm cắp cây cảnh, thiết bị máy móc.

Công an huyện Hoài Nhơn phối hợp với công an xã Hoài Thanh đến tận nhà dân tuyên truyền phương thức thủ đoạn trộm cắp của bọn tội phạm

Thời gian gần đây, hoạt động của bọn tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Hoài Nhơn có nhiều diễn biến phức tạpvà gia tăng, gây lo lắng, bức xúc trong nhân dân.

Từ đầu năm đến nay, ngoài những tài sản có sức tiêu thụ nhanh mà trước đó bọn tội phạm đã thực hiện trót lọt hàng chục phi vụ trộm cắp như tiền, vàng, điện thoại, máy tính xách tay…thì thời điểm hiện nay bọn chúng còn nhắm tới các loại tài sản có giá trị khác như: cây mai cảnh, các thiết bị trên tàu cá, thiết bị trên các loại xe thi công công trình lớn. Nguyên nhân để xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản của công dân thời gian qua trước hết là do sự chủ quan, lơ là mất cảnh giác của người dân và chủ doanh nghiệp đã vô tình tạo ra nhiều sơ hở để đối tượng đột nhập vào trộm tài sản một cách dễ dàng.

Điển hình vào đêm 16 rạng sáng ngày 17/6/2016, tại công trình thi công bờ kè tuyến đường ven biển thôn Cửu Lợi Bắc xã Tam Quan Nam do Công ty TNHH Tân Lập thi công, do không cắt cử người trông coi phương tiện xe múc, kẻ gian đã đột nhập vào cắt dây bình lấy 2 bình ắc quy  hiệu GS 12 V-100A, 1 bộ đề động cơ Mitsubishi, 1 đinamo xạc điện. Tiếp đến vào các đêm 19 và 21/6 lợi dụng các tàu cá đang neo đậu tại các bến bãi không người trông coi bọn trộm cắp đã lẻn lên tàu của ông Nguyễn Hồng (1977) đang neo tại bến Xuân Lạc Hạ, thôn Trường Xuân Tây và tàu cá của ông Phạm Danh (1961) ở xã Hoài Hải đậu tại bến cá Tuấn Lan, thôn Công Thạnh xã Tam Quan Bắc lấy đi 1 dàn mành và 1 máy HF. Cũng xuất phát từ sự thiếu cảnh giác trong trông coi bảo vệ tài sản nên vào đêm ngày 27/6 vừa qua, bọn trộm đã sử dụng bã giết chó và kiềm cộng lực cắt lưới B40 đột nhập vào vườn mai của anh Nguyễn Thế Nhân (1972) ở thôn Quy Thuận xã Hoài Châu Bắc chọn và bứng trộm 10 cây mai thế lâu năm, cắt bỏ toàn bộ phần thân chỉ lấy phần gốc. Theo “khổ chủ” số mai cảnh bị mất, có gốc trị giá hơn 5 triệu đồng.

Để phòng ngừa loại tội phạm này, bên cạnh việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an thì bà con nhân dân cần nâng cao ý thức cảnh giác phòng chống tội phạm đặc biệt, tại các công trình xây dựng, khu neo đậu tàu thuyền có nhiều tài sản, máy móc quan trọng các chủ phương tiện cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát cả ban ngày và ban đêm để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản, không để kẻ gian có điều kiện hoạt động, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội.

Theo Thượng tá Trương Văn Phụng, Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Hoài Nhơn cảnh báo: “Trước tình hình trên, trong thời gian tới, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, liều lĩnh hơn, hậu quả tài sản thiệt hại sẽ ngày càng lớn hơn vậy nên đề nghị các cấp ủy chính quyền địa phương cần phát động sâu rộng, mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thường xuyên tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp giúp cho trong quần chúng nhân nâng cao ý thức tự phòng, tự quản và tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm để tự bảo vệ tài sản của mình và cộng đồng.

Diệp Bảo Sương  (Cập nhật ngày 22-07-2016)