TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Các tin khác
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
Hoài Nhơn đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính.

Năm 2017, Ủy ban nhân dân huyện đầu tư kinh phí trên 500 triệu đồng để xây dựng Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại của huyện; trang bị và sử dụng có hiệu quả phần mềm theo dõi việc tiếp nhận và trả kết quả, quan tâm bố trí đủ biên chế chuyên trách tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện; kịp thời tổ chức tuyển dụng đủ số lượng và đúng trình độ chuyên môn đối với đội ngũ công chức cấp xã để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn; đầu tư trên 1,9 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến gồm 21 điểm cầu giữa UBND huyện với 17 xã, thị trấn, cơ quan Mặt trận - đoàn thể huyện và Văn phòng Huyện ủy; trình HĐND huyện có Nghị quyết hỗ trợ ngân sách huyện 50% kinh phí đầu tư xây dựng, trang thiết bị nhà làm việc một cửa cấp xã; xây dựng kế hoạch triển khai bộ phận một cửa kiểu mẫu cấp xã và tổ chức nhân rộng, triển khai áp dụng cho tất cả các xã, thị trấn còn lại; ban hành kế hoạch kiểm tra cải cách hành chính, kiểm tra công chức, công vụ đối với các địa phương, đơn vị một cách thường xuyên, đồng thời thay đổi phương thức kiểm tra theo hướng kiểm tra trực tiếp, cụ thể, chi tiết đối với từng đối tượng, từng nội dung, từng hoạt động, qua kiểm tra phát hiện sai phạm nghiêm túc kiểm điểm và xử lý.

Thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trách nhiệm làm việc của cán bộ, công chức xã ngày càng được nâng cao, đảm bảo trong từng khâu xử lý hồ sơ,  từng phiếu kiểm soát qui trình đều quy định rõ hiệu lực của thời gian giải quyết hồ sơ, tránh được đáng kể sự đùn đẩy, ách tắc trong giải quyết thủ tục hành chính. Đặc biệt huyện đang nhân rộng cách làm hay ở bộ phận một cửa cấp xã khi người dân đến đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh thì Chủ tịch UBND xã có thư chúc mừng, đăng ký khai tử có thư chia buồn; qua thư chúc mừng, chia buồn  kèm theo những nội dung nhắc nhở cần lưu ý trong việc chăm sóc trẻ sau khi sinh, tổ chức lễ cưới, lễ tang đảm bảo đúng quy định pháp luật; từ việc làm nhỏ đó nhưng đã thể hiện được sự quan tâm, gần gũi của chính quyền với người dân, tạo được sự hài lòng của người dân đối với chính quyền trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Trong năm 2018, UBND huyện chỉ đạo đưa toàn bộ các TTHC cấp huyện vào thực hiện tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận một cửa của huyện nhằm tạo thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi có nhu cầu thực hiện các TTHC cũng như nâng cao hiệu quả quản lý, chỉ đạo của lãnh đạo huyện đối với công tác cải cách thủ tục hành chính, hạn chế tình trạng lạm dụng quyền hành sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân, hạn chế tiêu cực trong thực thi công vụ. Đến nay, có 244/256 thủ tục hành chính cấp huyện được niêm yết công khai tại bộ phận một của huyện

Ảnh : Niêm yết công khai các TTHC tại bộ phận một cửa huyện

Hệ thống thư điện tử công vụ, Văn phòng điện tử (VPĐT) đã được đưa vào khai thác, sử dụng đồng bộ tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn huyện. Tính đến nay, 100% phòng, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn sử dụng thư điện tử công vụ và VPĐT trong hoạt động chỉ đạo, điều hành và xử lý công việc; 100% cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử công vụ và tài khoản VPĐT. Trên 70% văn bản điện tử đi/đến được chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng trên tổng số văn bản đi/đến trong nội bộ cơ quan, đơn vị. 40% văn bản điện tử đi/đến được chuyển hoàn toàn trên môi trường mạng trên tổng số văn bản đi/đến với các cơ quan bên ngoài.

Trang thông tin điện tử (TTĐT) huyện cung cấp đầy đủ thông tin, phục vụ cho công tác chỉ đạo điều hành và phản ảnh các hoạt động trên các lĩnh vực của UBND huyện; Trang TTĐT huyện đã cung cấp đầy đủ các DVCTT mức độ 1, 2 thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện. Ngoài ra, cung cấp DVCTT mức độ 3 đối với 08 thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) của tỉnh .

Để nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT trong công tác trong công tác cải cách hành chính huyện đã đề ra các giải pháp: Đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và hiệu quả của việc ứng dụng CNTT cho các lực lượng xã hội, khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia các hoạt động cung cấp, trao đổi thông tin qua mạng, đặc biệt là sử dụng các DVCTT nhằm giảm thời gian và chi phí cho người dân, nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực CNTT phục vụ việc triển khai, quản lý, vận hành và khai thác sử dụng có hiệu quả các hệ thống thông tin đã được đầu tư. Nâng cấp trang thông tin điện tử UBND huyện, phục vụ tuyên truyền các chủ trương của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, tình hình phát triển KTXH ở địa phương, quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch Hoài Nhơn xứng tầm là trung tâm chính trị , KTXH phía Bắc tỉnh Bình Định.

Đình Quý - Phan Thị Thùy  (Cập nhật ngày 17-10-2018)