TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Xây dựng Đảng
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
70
  Số lượt truy cập:
5549769
Du bao thoi tiet
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2018
Tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

     Trong báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng (ngày 11/02/1951), Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ sự cần thiết: "Phải củng cố mối quan hệ giữa Đảng và quần chúng", không có quần chúng thì không có lực lượng cách mạng. Không có Đảng thì không có người lãnh đạo, hướng dẫn, chỉ đường cho lực lượng cách mạng. Người nhấn mạnh: "Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng chứ không phải là sự nghiệp của cá nhân anh hùng". "Lực lượng của giai cấp công nhân và nhân dân lao động là rất to lớn".

     Vì Nhân dân, tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, ra sức chăm lo đời sống Nhân dân là mục đích cao đẹp của đạo đức cách mạng mà Bác Hồ nhiều lần căn dặn cán bộ, đảng viên. Bác là tấm gương tiêu biểu nhất về đạo đức cách mạng, suốt đời tận tụy lo cho dân, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân.

     Bác chỉ rõ: Ðảng cầm quyền thì cán bộ, đảng viên càng phải nâng cao tinh thần phụ trách trước Ðảng và trước Nhân dân, phải yêu kính Nhân dân, phải thật sự tôn trọng quyền làm chủ của Nhân dân. Tuyệt đối không được lên mặt "quan cách mạng" ra lệnh ra oai.

     Bác dạy: phải ra sức học tập, rèn luyện để trở thành cán bộ cách mạng. Mỗi cán bộ của Đảng, chính phủ là một công bộc của Nhân dân, nắm vững quan điểm của Đảng, Nhà nước, thực hiện đúng đường lối quần chúng; tôn trọng, gần gũi dân, sát dân, thành tâm học hỏi Nhân dân, kiên quyết dựa vào Nhân dân, giáo dục vận động và phát động Nhân dân thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Cán bộ của Đảng, Nhà nước - Công bộc của Nhân dân, phải khiêm tốn, gần gũi Nhân dân, không được kiêu ngạo; phải thực sự cầu thị, không được chủ quan; phải luôn luôn chăm lo đến đời sống của Nhân dân, "chí công vô tư" và có tinh thần “lo trước thiên hạ, vui sau thiên hạ”.

     Tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân hiện nay không chỉ là bảo đảm quyền làm chủ về chính trị mà cần tạo điều kiện để mọi người dân làm chủ về kinh tế, không chỉ đáp ứng nhu cầu giải phóng tư tưởng mà còn là nhu cầu giải phóng lực lượng sản xuất, giải phóng tiềm năng của mọi người.

     Sự nghiệp đổi mới đẩy mạnh CNH, HÐH đất nước mở ra những cơ hội mới, cơ hội lớn cho mọi người dân vươn lên làm chủ về kinh tế, làm giàu, sớm đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại và thực hiện những quyền, khát vọng của dân tộc, "sánh vai với các cường quốc năm châu" trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, mở cửa hội nhập với thế giới.

     Sự nghiệp đó đòi hỏi người cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị phải làm và làm nhiều việc ích nước, lợi dân, sâu sát với cuộc sống của Nhân dân, thật sự phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tôn trọng ý kiến và quyền lợi chính đáng của Nhân dân. Ðặc biệt là đối với bộ máy Nhà nước, các cơ quan dân cử cần thấm nhuần lời dạy của Bác, đẩy mạnh cải cách hành chính, cắt bỏ những thủ tục phiền hà đối với nhân dân, thật sự phát huy vai trò người đại biểu của dân trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN. Cán bộ, đảng viên phải thấm nhuần và thực hành, rèn luyện suốt đời, không ngừng nghỉ “cần, kiệm, liêm, chính”. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ví bốn đức đó của con người như bốn phương của đất, bốn mùa của trời để khẳng định, thiếu một đức thì không thành người để nói lên ý nghĩa và quan hệ của “cần, kiệm, liêm, chính” trong đạo đức cách mạng. Cùng với đó thì “chí công vô tư” là yêu cầu, phẩm chất hàng đầu của cán bộ, đảng viên. Người đã từng chỉ rõ, giặc nội xâm, kẻ thù bên trong của Ðảng, Nhà nước, ở trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chính là quan liêu, tham ô, lãng phí. Nguyên nhân của tệ quan liêu, nạn tham ô, lãng phí, cái làm cho cán bộ, đảng viên vi phạm đạo đức cách mạng là chủ nghĩa cá nhân.

     Ðiều có ý nghĩa sâu sắc đối với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là thực hiện những nguyên tắc xây dựng đạo đức cách mạng: xây đi đôi với chống; tu dưỡng đạo đức cách mạng suốt đời; nói đi đôi với làm, nêu gương sáng về đạo đức. Nêu gương đạo đức của người đảng viên hiện nay là gương mẫu từ lời nói đến việc làm, nhất là gương mẫu chấp hành Nghị quyết của Ðảng và pháp luật của Nhà nước, chăm lo xây dựng gia đình văn hóa, nêu cao tinh thần tự giác, tính chủ động. Muốn vậy, người đảng viên cần chú ý tự tu dưỡng, học tập nâng cao kiến thức, năng lực làm việc, rèn luyện nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức của người đảng viên; lấy chất lượng cuộc sống của nhân dân, tinh thần và thái độ của dân đối với Ðảng, đối với nhà nước và cán bộ, đảng viên, công chức để đánh giá vai trò, hoạt động của tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên về ngăn ngừa suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, chống tham nhũng, lãng phí, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

     Chúng ta có trọng dân, yêu dân, kính dân thì dân mới yêu ta, kính ta. Tôn trọng và tin tưởng nhân dân là tôn trọng và tin tưởng những người làm ra lịch sử, những người sáng tạo ra của cải, vật chất như Bác Hồ khẳng định: "Trong bầu trời không có gì quý bằng nhân dân".


Trần Hồng Hải  (Cập nhật ngày 28-12-2018)    Các tin liên quan:
  Huyện ủy Hoài Nhơn tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai, hướng dẫn công tác kiểm điểm, đánh giá xếp loại tổ chức Đảng, đảng viên, tập thể cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2018. (16-11-2018)
  Hoài Nhơn trao Huy hiệu Đảng đợt 7/11/2018; Trao quyết định công nhận cán bộ " Lão thành cách mạng" và cán bộ" Tiền khởi nghĩa". (06-11-2018)
  Hoài Nhơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa X) (19-10-2018)
  Hoài Nhơn gặp mặt nhân kỉ niệm 70 năm ngày truyền thống Ngành Kiểm tra Đảng (17-10-2018)
  Hoài Nhơn tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các văn bản của Ban chấp hành Trung ương Đảng, tỉnh ủy và Huyện ủy (15-10-2018)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
danhgiahailong
Công khai ngân sách
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng