TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
Hoài Nhơn tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình “Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên cây bưởi da xanh”

Sáng ngày 21.11.2017, Trung tâm khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm khuyến nông huyện Hoài Nhơn tổ chức hội thảo tổng kết mô hình “Ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm trên cây bưởi da xanh” tại nhà ông Dương Đình Tá ở thôn Định Bình Nam, xã Hoài Đức huyện Hoài Nhơn.

Mô hình được triển khai từ tháng 8/2017 với quy mô thực hiện 1ha với nguồn vốn đầu tư lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm 30 triệu đồng. Qua tham quan thực tế tại mô hình cho thấy quy trình vận hành mô hình tưới nước tiết kiệm khá đơn giản, giúp tiết kiệm từ 30%-50% nguồn nước tưới so với kĩ thuật tưới trên mặt đất, do tưới nhỏ giọt nên giúp duy trì độ ẩm cần thiết tạo điều kiện cho cây bưởi sinh trưởng phát triển tốt, ngoài việc tưới nước hệ thống tưới còn được sử dụng để bón phân cho cây bưởi nên giảm chi phí thuê nhân công tưới nước, bón phân và năng lượng điện tiêu thụ bình quân hơn 8 triệu đồng/ha/năm.

Tại hội thảo, một số địa phương kiến nghị cần triển khai nhân rộng mô hình trong thời gian đến đối với các diện tích trồng cây ăn quả, cây hồ tiêu quy mô lớn trên địa bàn huyện.

Ánh Nguyệt  (Cập nhật ngày 23-11-2017)