TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
  GIỚI THIỆU  CƠ CẤU TỔ CHỨC  TIN TỨC - SỰ KIỆN  VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH  THỦ TỤC HÀNH CHÍNH  QUY HOẠCH - KẾ HOẠCH  DANH BẠ DOANH NGHIỆP  DANH BẠ EMAIL  LỊCH CÔNG TÁC TUẦN  NÔNG THÔN MỚI  CA KHÚC HOÀI NHƠN  BẢNG GIÁ ĐẤT  VĂN PHÒNG ĐIỆN TỬ  HỆ THỐNG QLCL ISO 9001:2008
  Tìm kiếm
Từ khóa:
Mục tin:
  Số lượt truy cập
  Đang online:
53
  Số lượt truy cập:
4881496
DEN THO LIET SY
Du bao thoi tiet
GIẤY MỜI HỌP
Van ban chi dao dieu hanh
Tra cuu van ban chinh phu
Bảng giá đất
Thư viện pháp luật
Thutuchanhchinh
Báo Bình Định
Trung tâm ITA
congdanhoigiamdocsotraloi
Cai cach hanh chinh
Dich vu cong truc tuyen
Tuyển dụng viên chức tỉnh Bình Định
Bộ pháp điển
Tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017
Sử dụng chế phẩm sinh học AT-YTB xử lý chất thải chăn nuôi tại Tam Quan Nam ( Hoài Nhơn) - mô hình cần được nhân rộng.

    Chăn nuôi luôn giữ một vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp trên địa bàn huyện Hoài Nhơn. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại khu dân cư hiện đang là bài toán khó đối với các ngành, các địa phương. Việc triển khai mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học AT-YTB tại xã Tam Quan Nam (Hoài Nhơn) đang nhận được sự quan tâm của người dân và chính quyền địa phương.

    Hiện đàn trâu bò toàn xã Tam Quan Nam có trên 1.000 con, lợn trên 2.000 con, hàng nghìn con gia cầm. Số lượng vật nuôi lớn, nhưng đa số người dân chăn nuôi theo hình thức nhỏ lẻ trong khu dân cư, trong khi việc xây dựng các công trình xử lý môi trường trong chăn nuôi của bà con còn hạn chế. Tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là mùi hôi do chăn nuôi trong khu dân cư, nhất là các vùng nông thôn trên địa bàn huyện còn khá cao.

    Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường phát sinh từ quá trình chăn nuôi, nhất là mùi hôi, nhằm góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân xung quanh khu vực chăn nuôi, đảm bảo duy trì việc chăn nuôi quy mô hộ gia đình ngay trong khu dân cư. Cuối tháng 7 năm 2017, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Hoài Nhơn phối hợp với UBND xã Tam Quan Nam triển khai ứng dụng mô hình xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học AT-YTB cho 10 hộ đang chăn nuôi heo có hầm bioga tại thôn Trung Hóa xã Tam Quan Nam với tổng chi phí trên 20 triệu đồng, thời gian thực hiện mô hình từ tháng 8 đến tháng 10/2017.

      Chế phẩm vi sinh AT-YTB là sản phẩm tập hợp nhiều vi sinh vật hữu hiệu bao gồm: vi sinh vật phân giải chất hữu cơ, vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật sinh chất kích thích sinh trưởng, vi sinh vật sinh chất kháng sinh, vi sinh vật sinh chất ức chế…nhằm xử lý, vệ sinh phòng chống ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi gia súc, gia cầm; phân hủy chất hữu cơ, khử mùi hôi thối, tăng sức đề kháng cho vật nuôi, làm mất môi trường sống của các loại côn trùng có cánh làm hại cho vật nuôi. Cải thiện môi trường chuồng, trại, nguồn nước, giảm các chỉ tiêu ô nhiễm, đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Chế phẩm AT-YTB đã được Tổng cục Môi trường (Bộ Tài Nguyên & Môi Trường) cấp chứng nhận đăng ký lưu hành xử lý chất thải tại Việt Nam.

     Được hổ trợ bình phun, chế phẩm AT-YTB từ mô hình trị giá 2 triệu đồng, đồng thời thực hiện theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật trong việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm nên đã cải thiện đáng kể môi trường sống của gia đình và những hộ dân xung quanh, chị Lê Thị Bích Liên ở vùng 3 thôn Trung Hóa, xã Tam Quan Nam - hộ tham gia mô hình cho biết: "Nhiều lúc sáng chưa kịp rửa chuồng, phun chế phẩm lên thì cũng giảm mùi hôi, với lại mình ở đây, nếu giảm mùi hôi thì cũng vệ sinh an toàn cho mình, bà con ở gần cũng không có phàn nàn gì. Theo tôi, việc xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm AT-YTB rất là tốt trong việc bảo vệ môi trường. Nếu bà con chòm xóm, ai có nhu cầu xử lý chất thải chăn nuôi tại hộ mình thì tôi sẽ chỉ cách cho họ".

      Sau khi được hướng dẫn dùng chế phẩm AT-YTB xử lý phân gia súc, các hộ dân tham gia mô hình khá tâm đắc và cho rằng rất hiệu quả, mùi hôi được giải quyết, ruồi nhặng giảm đáng kể làm cho môi trường sống hàng ngày dễ chịu hơn. Nhiều hộ khẳng định sau khi hết chương trình hổ trợ sẽ tự bỏ kinh phí mua chế phẩm về tiếp tục xử lý chất thải chăn nuôi tại hộ. Bà Trần Thị Ngọc- phó chủ tịch UBND xã Tam Quan Nam cho biết: " Các hộ tham gia mô hình thực hiện rất tích cực, UBND xã khẳng định mô hình này rất hiệu quả cho nên sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này đến các thôn còn lại của xã, đặc biệt đối với các hộ nuôi với số lượng nhiều".

     Ngoài tác dụng tốt trong việc xử lý môi trường trong chăn nuôi, chế phẩm AT-YTB cũng rất hiệu quả trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải tại các chợ đang tập kết chờ chuyển đi. Khi phun chế phẩm AT-YTB vào các bãi chôn lấp rác thải, điểm tập kết rác thải tại các chợ, các loại rác hữu cơ sẽ bị phân hủy triệt để, giảm mùi hôi và các loại khí độc. Do lượng rác cũ phân hủy nhanh nên có thể bổ sung lượng rác thải chôn lấp mới thường xuyên. Ở quy mô hộ gia đình, các loại rác hữu cơ sau khi xử lý bằng chế phẩm sẽ cho ra loại phân sạch bón cho cây trồng. Bà Trương Thị Thuý Nga- chuyên viên phòng tài nguyên môi trường huyện Hoài Nhơn cho biết thêm: "Chế phẩm AT-YTB không những xử lý trong lĩnh vực chăn nuôi để giảm mùi mà còn có hiệu quả trong việc xử lý ủ phân bò, ủ rác hữu cơ để tạo nguồn phân sạch bón cho cây trồng, rất tốt cho môi trường, giảm mùi, không ảnh hưởng đến khu dân cư. Thời gian tới, phòng tiếp tục tuyên truyền vận động những hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện sử dụng chế phẩm này để xử lý chất thải chăn nuôi. Nếu được ngành cấp trên hỗ trợ, phòng sẽ tiếp hỗ trợ chế phẩm để người sử dụng".


Thanh Tâm  (Cập nhật ngày 24-10-2017)    Các tin liên quan:
  Phát triển Tổ đoàn kết trên biển ở Tam Quan Bắc: Góp phần tăng cường “sức mạnh” cho ngư dân bám biển. (12-10-2017)
  Hoài Nhơn: Tập trung phát triển kinh tế biển. (29-09-2017)
  Trung Tâm Khuyến Nông Tỉnh Bình Định Tổng Kêt Mô Hình Nuôi Cua Xanh Thương Phẩm Từ Cua 1, Cua 2. (15-09-2017)
  Công an thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn) nhiều giải pháp giữ gìn an ninh trật tự địa bàn trọng điểm. (14-09-2017)
  Hoài Nhơn: Hiệu quả Mô hình cánh đồng mẫu lớn sản xuất lạc. (06-07-2017)
  ẢNH HOẠT ĐỘNG
  Video
  Thông báo
emailcongvu
Ca khúc Hoài Nhơn
Công báo tỉnh Bình Định
Cổng TTĐT UBND tỉnh Bình Định
Văn bản của tỉnh
CAI CANH HANH CHINH
bản đồ hành chinh Việt Nam
Bản đồ trực tuyên
Denthols
Công khai kết luận thanh tra
danhgiahailong
 
Xem tốt với trình duyệt IE 7.0+, Firefox 3.0+, Google Chrome 2.0+
Phát triển bởi Trung tâm Ứng dụng CNTT & Viễn thông Bình Định (ITA)
Công nghệ eGovWeb CMS 1.52 do ITA phát triển
BẢN QUYỀN THUỘC VỀ ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN HOÀI NHƠN
Địa chỉ: 06 - Đường 28/3 - Thị trấn Bồng sơn - Hoài Nhơn - Bình Định
Tel:+84.56.3671265 - Fax: +84.56.3861094
Email: ubnduyenhoainhon@hoainhon.binhdinh.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: NGUYỄN LÊ ANH TUẤN - Phó Chánh Văn phòng