TRANG CHỦ    TIN TỨC - SỰ KIỆN    Kinh tế
Hoài Nhơn bàn giao 8 tàu cá vỏ thép cho ngư dân

Sáng ngày 14/2/2017, UBND huyện Hoài Nhơn tổ chức lễ đón nhận tàu cá vỏ thép theo nghị định 67 của Chính phủ. Dự lễ có lãnh đạo Chi cục BVNL thủy sản tỉnh, lãnh đạo các ngân hàng thương mại, lãnh đạo công ty TNHH đóng tàu Việt Tiến Nam Định. Về phía huyện Hoài Nhơn có đồng chí Phạm Trương – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Châu Thị Bích Lộc – Phó chủ tịch HDND huyện, Nguyễn Chí Công – Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo 6 xã ven biển cùng hơn 200 ngư dân đến dự

Đợt này, huyện Hoài Nhơn đón nhận 8 tàu cá vỏ thép do Công ty TNHH Việt Tiến Nam Định đóng và bàn giao cho các ngư dân Võ Năng, Huỳnh Duy Tùng, Ngô Văn Chí, Ngô Văn Cường, Trịnh Võ Ngọc Nhơn, Trần Văn Cầu cùng ở xã Hoài Hương; Nguyễn Nổi ở xã Tam Quan Nam và ngư dân Lê Văn Chiều ở xã Hoài Thanh. Mỗi tàu cá có công suất trung bình 822 CV, chiều dài thân tàu 30,8m, chiều rộng từ 7,5 m cùng hệ thống nghi khí hàng hải cứu sinh, cứu hỏa; máy dò ngang, radar, định vị toàn cầu, bản đồ số; hệ thống đèn gom dụ cá; hệ thống tời lưới điện thủy lực 2 cấp; hệ thống hầm bảo quản sản phẩm với tổng giá trị trung bình mỗi tàu là 17,5 tỷ đồng. Ngư dân Ngô Văn Chí ở xã Hoài Hương được bàn giao tàu thép đợt này bày tỏ: “Ngư dân chúng tôi rất tự hào và phấn khởi được làm chủ tàu cá vỏ thép, có tàu vỏ thép rồi chúng tôi sẽ tiếp tục vươn khơi bám biển, khai thác được nhiều hải sản hơn, hạn chế được rủi ro trên biển đồng thời sẽ góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam”.

Thực hiện Nghị định 67 năm 2014 của Chính phủ, đến nay UBND tỉnh đã phê duyệt cho ngư dân huyện Hoài Nhơn đóng mới 140 tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần, trong đó có 72 tàu vỏ thép, 12 tàu cá vỏ composit, 56 tàu cá vỏ gỗ. Đây là đợt thứ 3 huyện Hoài Nhơn tổ chức bàn giao tàu cá vỏ thép cho ngư dân, nâng tổng số tàu cá vỏ thép được bàn giao cho ngư dân trên địa bàn huyện đến nay là 17 tàu cá.

Tại lễ đón nhận, đồng chí Phạm Trương – Bí thư Huyện ủy đã trao chìa khóa tàu vỏ thép cho 8 ngư dân đóng mới tàu cá vỏ thép đợt này. Sau đó, đại diện 17 ngư dân và Công ty TNHH Việt Tiến cũng đã kí kết hợp đồng nguyên tắc đóng mới tàu cá vỏ thép cho các ngư dân trong thời gian tới

.

Để tiếp tục triển khai thực hiện đóng mới tàu cá theo Nghị định 67 của Chính Phủ trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt trong thời gian tới, tại lễ đón nhận tàu cá vỏ thép, đồng chí Nguyễn Chí Công  - Phó chủ tịch UBND huyện đề nghị: Các chủ tàu đưa tàu cá vỏ thép vào hoạt động có hiệu quả, ra khơi khai thác liên kết theo tổ đội nghiệp đoàn, không xâm phạm lãnh hải nước ngoài; các ngân hàng thương mại tham gia Nghị định 67  hỗ trợ ngư dân tiếp cận các nguồn vốn vay; UBND các xã biển và các ngành đoàn thể tăng cường tuyên truyền về Nghị định 67 của Chính Phủ cho bà con ngư dân; riêng Công ty TNHH Việt Tiến tiếp tục quan tâm hỗ trợ và tư vấn cho ngư dân huyện Hoài Nhơn được đóng mới nhiều tàu cá vỏ thép hiện đại, hiệu quả.

Việc đón nhận tàu cá vỏ thép có ý nghĩa quan trọng, không chỉ giúp cho ngư dân tiếp tục vươn khơi bám biển mà còn góp phần nâng cao năng lực  đánh bắt thủy sản, tăng giá trị ngành thủy sản của huyện nhà, cải thiện và nâng cao đời sống kinh tế của gia đình đồng thời tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc.

Dịp này, UBND huyện Hoài Nhơn tặng cờ Tổ Quốc cho ngư dân 6 xã biển, trao tặng 10 suất quà cho 10 gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn ở 6 xã ven biển trên địa bàn huyện.

Thái Ngân - Quang Hải  (Cập nhật ngày 15-02-2017)